7 điều bạn không bao giờ nên nói với con

5:04 22/09/2017 | 140 Lượt xem

Làm cha mẹ đòi hỏi trách nhiệm ngay cả khi lựa chọn từ để nói với con. Những cụm từ có thể không có chủ ý nhưng vô tình lại làm hại con bạn. PhunuDoisong.vn đã lắng nghe và tìm hiểu, phân tích các cụm từ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tinh thần […]

Làm cha mẹ đòi hỏi trách nhiệm ngay cả khi lựa chọn từ để nói với con. Những cụm từ có thể không có chủ ý nhưng vô tình lại làm hại con bạn.
PhunuDoisong.vn đã lắng nghe và tìm hiểu, phân tích các cụm từ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tinh thần của trẻ và sửa lại một cách chính xác các cụm từ này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và lưu lại nếu bạn thấy cần thiết nhé!

1. “Con nên nghe lời người lớn.”

Nghe điều này, con bạn sẽ nghĩ: “Tất cả người lớn tốt và luôn đúng. Cụm từ này rất nguy hiểm vì con trẻ sẽ tin tưởng vào người lớn, kể cả người lạ.
Cụm từ chính xác: “Con cần nghe lời bố mẹ”. Điều này giúp trẻ phát triển tư duy đánh giá và sẽ không tin tưởng hoàn toàn với người lạ.

2. “Ngừng khóc ngay.”

Nghe điều này, con trẻ nghĩ: “Thật tệ khi thể hiện cảm xúc. Mình sẽ bị la tiếp cho mà xem “. Điều này rất không tốt, có thể lớn lên chúng im lặng và không chia sẻ cảm xúc với bất kỳ ai. Những cảm xúc tiềm ẩn sớm hay muộn sẽ biểu hiện bằng sự gây hấn hoặc nước mắt.
Cụm từ chính xác: “Nói cho bố/mẹ biết điều gì làm con buồn vậy?” “Tại sao con lại khóc?”. Nếu đứa trẻ ngã hoặc bị thâm tím đầu gối, bạn hãy thử “Con đang khóc bởi vì con đau à?”. Chỉ với những câu nói này thôi, con bạn sẽ bắt đầu trò chuyện và chia sẻ cảm xúc với bố mẹ. Điều này tưởng chừng rất dễ nhưng ít ông bố, bà mẹ làm được.

3. “Đừng có tham lam!”

Nghe điều này, con bạn nghĩ: “Con phải chia sẻ mọi thứ. Không có gì là của con cả.” Theo thời gian, những suy nghĩ này sẽ phát triển thành hành vi hiến tế. Đứa trẻ sẽ không bảo vệ được giá trị và tài sản của mình.
Cụm từ chính xác: “Con có để bạn chơi đồ chơi cùng với một chút được không?” “Có lẽ bạn í cũng muốn chơi cùng đấy?”

4. “Ai đã dạy cho con điều này?” (nghịch ngợm)

Nghe điều này, đứa trẻ nghĩ: “Bố mẹ không biết con bày ra những trò này.” Một đứa trẻ như thế sẽ nghĩ rằng nó có thể không bị mắng, vì lỗi là do người khác.
Cụm từ chính xác: “Tại sao bạn làm điều đó?” Điều này sẽ giúp bạn tìm hiểu xem đứa trẻ đã làm nó hoặc theo sự động viên của ai đó. Cho họ cơ hội để giải thích hành động của mình.

5. “Nhìn cô gái đáng yêu này.”

Nghe điều này, đứa trẻ nghĩ: “Mình tệ hơn người khác.” So sánh con bạn với những người khác ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng của đứa trẻ, khiến con nghĩ rằng nó sẽ không bao giờ đạt được bất cứ điều gì.
Cụm từ chính xác: “Cố lên con. Con có thể làm được điều này. ” Hãy chỉ ra khả năng của con bạn, và cho thấy bạn tin tưởng vào con.

6. “Về nhà rồi nói chuyện”

Nghe điều này, đứa trẻ nghĩ: “Cha mẹ không thương mình. Mình không muốn về nhà. ” Căn nhà trở thành nơi mà đứa trẻ mong đợi sẽ bị trừng phạt.
Cụm từ chính xác: “Để mẹ nói cho con biết con đã làm việc gì khiến mẹ buồn”. Khi lắng nghe quan điểm của bạn, đứa trẻ sẽ học cách suy nghĩ của bạn khi suy nghĩ về những hành động mình sẽ làm.

7. “Con còn quá nhỏ để nghĩ về điều này.”

Nghe điều này, đứa trẻ nghĩ: “Mình muốn biết. Mình sẽ hỏi người khác! ” Nếu con bạn hỏi bạn những câu hỏi khó chịu nhưng không nhận được thông tin mà nó mong đợi, nó ấy sẽ nhận được từ những nguồn khác
Cụm từ đúng: “Điều này bố/ mẹ chưa biết. Cho bố/mẹ một chút thời gian rồi sẽ trả lời con nhé.” Nếu con hỏi bạn một câu hỏi, hãy cố gắng trả lời câu hỏi đó bằng nhiều cách thật dễ hiểu và hóm hỉnh nhất có thể. Điều này sẽ gây dựng lòng tin của con đối với bạn.

Ruby biên dịch

https://brightside.me/inspiration-family-and-kids/7-things-you-should-never-say-to-your-child-355160/?utm_source=fb_brightside&utm_medium=fb_organic&utm_campaign=fb_gr_gorgeous_side

Tags:

Bình luận

Bài viết liên quan