9 Dấu hiệu tiềm ẩn Bạn có thể bị Ung thư tuyến tụy

5:03 22/09/2017 | 241 Lượt xem

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh ung thư có số lượng người tử vong nhiều thứ tư ở cả nam giới và nữ giới. Ngày nay, có nhiều loại ung thư rất khó phát hiện. Có rất nhiều trường hợp, người bệnh không biết về sự lan rộng của bệnh ung thư.  Việc điều […]

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh ung thư có số lượng người tử vong nhiều thứ tư ở cả nam giới và nữ giới. Ngày nay, có nhiều loại ung thư rất khó phát hiện. Có rất nhiều trường hợp, người bệnh không biết về sự lan rộng của bệnh ung thư.  Việc điều trị ban đầu rất quan trọng. Do đó, bạn cần phải biết các triệu chứng và một số biện pháp phòng ngừa. 

Ung thư tuyến tụy rất khó phát hiện và điều trị, và tỷ lệ sống sót rất thấp, xấp xỉ 7-25%.

Tuyến tụy là một phần của hệ thống tiêu hóa, nó nằm trong khoang bụng, phía sau dạ dày và ở phần trên của bụng. Vị trí này cũng là một nguyên nhân làm cho bệnh ung thư tuyến tụy khó phát hiện hơn so với các căn bệnh khác. Hơn thế nữa, một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này có thể giống với các như: Bệnh tiểu đường, xơ gan, hoặc bệnh gan. Dưới đây là dấu hiệu, nếu xuất hiện, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay nhé.

1. Hàm lượng đường tăng cao

Ung thư tuyến tụy có thể gây trở ngại cho việc sản xuất insulin và lượng đường trong máu, dẫn đến hàm lượng đường trong cơ thể cao. Điều này thường thấy rõ ở bệnh nhân trên 50 tuổi. Nếu bạn thường khát hoặc đói, nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

2. Vàng da

Khối u ung thư có thể làm tắc nghẽn ống mật, gây ứ đọng mật (và bilirubin) trong cơ thể. Khi mật bị rỉ ra trong máu, sẽ dẫn đến bệnh vàng da.

3. Giảm cân và thèm ăn

Triệu chứng này phổ biến ở hầu hết các bệnh ung thư và có thể nhanh chóng trở thành chứng chán ăn. Đặc biệt ở giai đoạn tiến triển của bệnh. Các khối u ở tuyến tụy có thể ức chế quá trình tiêu hóa, nhưng tế bào ung thư cũng có thể lấy các chất dinh dưỡng từ cơ quan khác trong cơ thể, dẫn đến giảm cân hoặc thèm ăn.

4. Ngứa da

Khi muối mật tích tụ trong cơ thể, chúng có thể tụ lại trên da, gây ngứa.

5. Đau bụng

Nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tụy gặp một số dạng đau bụng, điển hình ở vùng bụng trên. Nó có thể biến mất khi bạn nghiêng lên phía trước, hoặc tồi tệ hơn sau khi ăn hoặc nằm xuống.

7. Cục máu đông

Đối với một số người, huyết khối là dấu hiệu sớm nhất của ung thư tuyến tụy. Nếu bạn nhận thấy đau sưng, đỏ, hoặc ấm ở chân, có thể là do cục máu đông.

8. Đau lưng

Đau lưng có thể có hoặc không kèm theo đau bụng với loại ung thư này. Bạn cũng có thể nhận thấy đau ở giữa lưng do ung thư đang căng thẳng lên dây thần kinh hoặc các cơ quan.

9. Nước tiểu bị đổi màu

Nước tiểu đậm màu là kết quả của sự hiện diện của bilirubin trong máu, nhìn ra nước tiểu màu nâu.

Những người có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy tăng lên bao gồm:

  • Người hút thuốc lá
  • Người lớn trên 50 tuổi
  • Các khuynh hướng di truyền – những người có đột biến gen BRCA
  • Những người béo phì
  • Bệnh tiểu đường

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc! Hãy lưu lại nếu thấy cần thiết nhé! 🙂

Ruby biên dịch từ MetDaan.

9 Hidden Signs That You Might Have Pancreatic Cancer

 

Tags:

Bình luận

Bài viết liên quan