Bật mí các món canh giúp đánh bay ‘cái nóng’ ngay tức thì 

7:17 21/09/2017 | 37 Lượt xem

Thời tiết ở Hà Nội đang nóng bất thường, khiến cơ thể lúc nào cũng cảm thấy nóng nực, khó chịu. Sau đây PhunuDoisong.vn xin bật mí các món canh giúp đánh bay “cái nóng” ngay tức thì 1. Canh rau Nhiều loại rau như: đay, mồng tơi, bồ ngót, dền, khổ qua… là những […]

Thời tiết ở Hà Nội đang nóng bất thường, khiến cơ thể lúc nào cũng cảm thấy nóng nực, khó chịu. Sau đây PhunuDoisong.vn xin bật mí các món canh giúp đánh bay “cái nóng” ngay tức thì
1. Canh rau

Nhiều loại rau như: đay, mồng tơi, bồ ngót, dền, khổ qua… là những loại rau có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng. Kinh nghiệm của dân gian, những loại rau này thường làm rau ăn cho mát, thêm tân dịch, khỏi khô và chống táo bón.

 

Có tính phổ biến như thế nên những loại rau trên có vẻ rất “hợp cạ” với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: tôm khô, thịt xay, hải sản… Tuy nhiên mỗi loại rau lại có sự kết hợp khác nhau. Chẳng hạn như ưa thích nhất của rất nhiều bà nội trợ là rau đay, mồng tơi “sánh vai” với cua; bồ ngót, dền “chung chăn” với tôm khô hoặc thịt nạc bằm nhuyễn; khổ qua “nên duyên” với cá thát lát…
2. Canh thịt bò

Là nguyên liệu rất được ưa chuộng trong mỗi bữa ăn gia đình, thịt bò luôn được nhiều bà nội trợ chọn lựa nhờ những đặc điểm: dễ chế biến món ăn ngon, bắt cơm và ít gây ngán, dinh dưỡng cao… Thịt bò tỏ ra rất hợp khi được nấu với cà chua hoặc rau tần ô (cải cúc)…

Không đơn giản như nấu với tần ô khi chỉ cần nước sôi bỏ rau và thịt bò bằm nhuyễn hoặc xắt mỏng vào đợi sôi lại bắt xuống rắc tiêu ăn nóng, cà chua cắt múi cau phải xào qua cho dậy mùi thơm sau đó đổ thịt bò xắt miếng vừa ăn vào xào chung sau đó đổ nước dùng, nêm nếm vừa ăn. Canh cà chua thịt bò sẽ ngon hơn nếu cho thêm một ít giá và rau nêm là hành lá và ngò rí thơm phưng phức.
3. Canh hải sản

Cũng rất phù hợp với những ngày hè nóng bức, nhiều loại hải sản như: tôm, hến, cá… khi trở thành nguyên liệu chính cho món canh rất thu hút. Tuỳ theo nguyên liệu đi kèm, các bà nội trợ có thể chọn lựa những loại hải sản phù hợp cho bữa ăn gia đình mình.

Chẳng hạn canh chua cá lóc (cá quả) đi kèm với bạc hà (dọc mùng), đậu bắp, thơm, cà chua; riêu cá chép, cá điêu hồng, hến… song hành với thì là, cà chua; nấu ngót kiểu miền Trung với cá dìa, cá sòng… và hành lá, cần tàu, cà chua…
4. Canh xương

Các loại xương heo, gà… rất phổ biến trong món canh hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, để chọn một vài món tiêu biểu cho những ngày oi nồng như thế này là một điều không dễ. Gợi ý của rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng, các bà nội trợ có thể chọn xương heo hầm với bí xanh (bí đao) hoặc măng tươi; chân gà hoặc cánh gà nấu với lá giang…

Thành phần chính gồm nước và không có chất béo, với hàm lượng natri rất thấp, bí đao trị liệu tốt đối với bệnh xơ cứng động mạch, động mạch vành tim, tăng huyết áp, viêm thận, ung nhọt… Đây là một loại rau quả mát nhất, khi cơ thể bị nhiệt nên thường xuyên dùng bí đao để nấu canh.

Còn măng tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trơn tru của cơ thể. Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B trong măng giúp tăng cường chức năng miễn dịch. Tuy nhiên khi chế biến những món ăn từ măng tiêu, để phát huy hết hiệu quả về sức khoẻ, các bà nội trợ cần hết sức chú ý ngâm, luộc măng sau khi sơ chế nhiều lần để ra hết chất độc hại.
Uytki.

Tags:

Bình luận

Bài viết liên quan