Các mẹ đã biết cách uống thuốc để không gây hại cho cơ thể này chưa???

7:27 23/09/2017 | 146 Lượt xem

Việc phải uống thuốc khiến nhiều người khó chịu, nhất là lũ trẻ. Bởi vì thuốc có thể đắng khiến chúng khó nuốt. Tuy nhiên, việc uống thuốc sai cách có thể gây cho người uống những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. PhunuDoisong.vn xin mách bạn các cách uống thuốc tây sao cho an […]

Việc phải uống thuốc khiến nhiều người khó chịu, nhất là lũ trẻ. Bởi vì thuốc có thể đắng khiến chúng khó nuốt. Tuy nhiên, việc uống thuốc sai cách có thể gây cho người uống những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. PhunuDoisong.vn xin mách bạn các cách uống thuốc tây sao cho an toàn và hiệu quả tốt nhất nhé!

Các cách sử dụng đối với từng loại thuốc nhất định
Lời khuyên khi uống 1 số loại thuốc sau

1. Thuốc viên:

Có thể uống theo các cách sau:

– Uống cả viên với nước, tốt nhất là nước đun sôi để nguội.

– Hòa tan thuốc hoàn toàn trong nước và uống (đối với viên nén sủi bọt).

– Nhai nát trước khi uống (đối với viên khá lớn, thường là thuốc kháng axit trị viêm loét dạ dày).

– Ngậm hoặc đặt dưới lưỡi cho tan (một số thuốc trị đau thắt ngực).

Cũng có loại thuốc viên nén không được uống mà phải dùng ngoài, đó là viên nén phụ khoa, được đặt sâu vào âm đạo của phụ nữ sau khi nhúng ướt viên thuốc.

 

2. Thuốc bao tan ở ruột

Là dạng thuốc được bọc một lớp phim mỏng để không bị tan khi đến dạ dày, và chỉ tan rã, phóng thích hoạt chất khi đến ruột. Nhờ bao phim, thuốc không bị dịch vị ở dạ dày phân hủy và do đó không gây tổn hại niêm mạc dạ dày. Thuốc bao tan ở ruột có thể ở dạng viên nén bao phim (như Aspirin pH8) hoặc viên nhộng chứa các vi hạt được bao (như Zymoplex).

Đối với dạng thuốc này, bệnh nhân không được nhai, bẻ nhỏ hoặc mở viên nang.

3. Thuốc có tác dụng kéo dài

Là dạng thuốc phóng thích hoạt chất liên tục theo tốc độ có kiểm soát trong thời gian dài (thường là 12 giờ). Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén được bao, viên nang chứa vi hạt được bao, hoặc viên nén là khung (matrix) không tan tẩm hoạt chất, có tác dụng phóng thích hoạt chất ra từ từ.

Tên thuốc loại này thường kèm với chữ Adalate LP, Procan SR, Adalat LA, nghĩa là “có tác dụng kéo dài” hoặc “tác dụng chậm”.

Đối với dạng thuốc này, bệnh nhân cũng không được nhai, bẻ nhỏ hoặc mở viên nang mà phải uống cả viên. Do chứa liều cao hơn dạng thuốc thông thường cho nên cần thẩn trọng khi uống thuốc bạn nhé!

Uytki

Tags:

Bình luận

Bài viết liên quan