Cách ứng xử các ông bố, bà mẹ thông minh thường hay nói với con trẻ

5:12 22/09/2017 | 200 Lượt xem

Nhiều người không biết rằng những câu nói mà chúng ta nói hàng ngày lại có sức ảnh hưởng tới tư duy và cách cư xử của trẻ nhỏ. Do vậy, PhunuDoisong.vn đã tìm hiểu những điều này và rút ra được 10 cụm từ bạn nên dùng với con. Hãy cùng chúng tôi tìm […]

Nhiều người không biết rằng những câu nói mà chúng ta nói hàng ngày lại có sức ảnh hưởng tới tư duy và cách cư xử của trẻ nhỏ. Do vậy, PhunuDoisong.vn đã tìm hiểu những điều này và rút ra được 10 cụm từ bạn nên dùng với con. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và lưu lại và chia sẻ nếu bạn thấy bổ ích nhé!

1. Khi bạn về nhà và bắt gặp tình trạng nhà bừa bộn toàn đồ chơi mà con bạn nghịch ngợm bày ra. Hãy bình tĩnh! Thay vì mắng mỏ con “Đừng chơi nữa, dọn dẹp ngay” thì bạn nên ứng xử thông minh hơn và nhẹ nhàng nói rằng: “Con chơi thế được rồi, mẹ con mình cùng dọn dẹp nhé.” Câu nói này vừa không làm cho trẻ sợ hãi, vừa giúp con bạn tự giác dọn dẹp sau mỗi lần chơi. Không tin, bạn hãy áp dụng luôn nhé!

2. Ở các nước Âu Mỹ, việc thể hiện tình cảm của họ rất dễ dàng. Tuy nhiên, điều này lại rất hiếm thấy ở Việt Nam. Bạn hãy thử nghĩ xem càng lớn, bạn càng ít thể hiện tình cảm với bố mẹ mình. Do đó, muốn con bạn phát triển một cách toàn diện về trí tuệ lẫn tâm hồn. Bạn hãy quan tâm đến con trẻ, thường xuyên thể hiện tình cảm và dành thời gian để vui chơi, thảo luận về các vấn đề cùng con.

3. Bạn hãy cố gắng khích lệ và khen ngợi con mỗi lần con làm việc tốt hoặc giúp bạn những công  việc hàng ngày. Điều này sẽ tạo ra phản ứng tích cực cho trẻ. Trẻ sẽ thường xuyên phát huy và lâu dần tạo ra những thói quen tốt. Ngoài ra, việc động viên con từ khi nhỏ sẽ giúp con bạn lấy gia đình làm động lực để phấn đấu.

4.  Ai ai trong chúng ta cũng đều từng phạm sai lầm và con bạn cũng không ngoại lệ. Điều quan trọng là con bạn phải can đảm thừa nhận lỗi lầm và mong chờ sự tha thứ từ bạn. Vậy nên, bạn hãy kiên nhẫn, đồng thời dạy bảo con những bài học ngay sau đó để con rút kinh nghiệm.

5. Có đôi lúc, con bạn làm những việc khiến bạn không vừa lòng. Rất nhiều trường hợp bạn sẽ nổi nóng với trẻ. Nhưng bạn có biết rằng, một đứa trẻ cũng có quyền tức giận. Việc trẻ kìm nén những cảm xúc sẽ dẫn đến chứng đau thần kinh hoặc trầm cảm và bệnh tâm thần. Do đó, bạn hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc và dạy trẻ các thể hiện cảm xúc mà không làm hại tới ai nhé.

6. Khi con bạn sợ hãi, bạn hãy cho con bạn biết rằng, mỗi người đều có nỗi sợ riêng. Điều quan trọng là họ dám dũng cảm đối mặt và vượt qua nỗi sợ hãi. Do đó, trường hợp này, bạn nên chia sẻ những kỷ niệm hay kinh nghiệm của chính bản thân về cách đối phó với nỗi sợ.

7. Bằng cách nào đó, bạn hãy dạy con bạn cách giữ vững và bảo vệ lập trường của con bạn. Trẻ con cũng có quyền được lựa chọn thứ mà nó muốn. Do vậy hãy lắng nghe con trẻ và đáp ứng các yêu cầu hợp lý của con. Những trường hợp bạn từ chối con, hãy từ từ giải thích cho con hiểu. Nếu bạn cứ khăng khăng bắt ép con làm theo ý mình, thì trẻ lớn lên sẽ thụ động và rất dễ bị người khác điều khiển.

8. Có rất nhiều trường hợp làm nũng ở trẻ. Ví dụ khi trẻ không thích chơi đồ chơi nữa, chúng thường xuyên phá tung mọi thứ lên và chẳng muốn xếp đồ chơi của chúng vào giỏ. Do vậy, trường hợp này, bạn hãy tinh tế để “bắt bài” cảm xúc của con nhé. Bạn hãy nhẹ nhàng đến bên và khen con: ” Lần trước con chơi xong xếp đồ vào giỏ đâu vào đấy. Hôm đấy về bố ngạc nhiên khen con mãi đấy.” Chỉ một câu nói đơn giản thế thôi nhưng khiến con bạn phấn khởi hẳn lên và rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy thôi 😀

9. Thông thường chúng ta đôi lúc lo cho con hơi thái quá, nâng niu con mà đôi khi vô tình làm hại con mình. Một điều dễ nhận ra là khi con ngã, ta thường chạy nhanh đến và đỡ con dậy. Nhưng điều này thực sự không nên các bạn nhé. Thay vào đó, bạn hãy khích lệ con: “Nào, đứng dậy đi con, mẹ tin tưởng ở con”. Vì nếu bạn đỡ con dậy, bạn sẽ vô tình để con phụ thuộc vào mình và không tự mình đứng lên. Điều này ảnh hưởng đến thái độ với mọi việc sau này của con.

10. Bạn hãy thường xuyên làm việc cùng con và thể hiện tình cảm rằng bạn cảm thấy rất vui khi được con giúp đỡ… Sau đó bạn hãy hỏi sang xem con cảm thấy thế nào. Điều này giúp trẻ lớn lên có thể hòa đồng và con bạn sẽ là một người biết chia sẻ.

Ruby biên dịch

https://brightside.me/inspiration-family-and-kids/11-magical-phrases-to-every-kid-needs-to-hear-358610/

Tags:

Bình luận

Bài viết liên quan