Chỉ cần lưu ý những vấn đề này,thì sốt xuất huyết không còn là mối nguy hiểm đáng sợ

3:20 30/09/2017 | 107 Lượt xem

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Có 4 tuýp gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Dù mắc một tuýp, người bệnh sẽ có miễn dịch suốt đời với tuýp này. Thế nhưng vẫn có thể bệnh do tuýp khác. Các chuyên gia đánh giá, sự […]

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Có 4 tuýp gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Dù mắc một tuýp, người bệnh sẽ có miễn dịch suốt đời với tuýp này. Thế nhưng vẫn có thể bệnh do tuýp khác. Các chuyên gia đánh giá, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết khá cao, vì bệnh vẫn chưa có thuốc hỗ trợ điều trị, bên cạnh đó vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh. Dịch sốt xuất huyết hiện đang có mức “báo động đỏ” tại một số khu vực ở Hà Nội.


Dấu hiệu bệnh:
– Sốt cao 39-40 độc C, đột ngột liên tục trong 3-4 ngày, mệt mỏi, phát ban và buồn nôn.
– Xuất huyết: Dưới nhiều dạng như xuất huyết dưới da làm lộ trên bề mặt da những chấm nhỏ đỏ, đốm đỏ, vết bầm hoặc chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng.
– Đau bụng: Người bệnh có thể có cảm giác khó chịu, nôn ói,..
– Dấu hiệu sốc: Chân tay lạnh, đi cầu ra máu,..


Dưới đây,PhunuDoisong.vn xin chia sẻ một số lưu ý khi mắc bệnh như sau :
– Bệnh nhân nên ăn các món ăn mềm, dễ tiêu như cháo, súp, không nên ăn đồ ăn quá nóng; bù nước rất quan trọng, uống nước Oresol, nước đun sôi để nguội, sữa, nước trái cây từ 1 – 2,5 lít/ngày tùy độ tuổi.
– Người bệnh nên vệ sinh sạch sẽ, không nên tắm nước quá lạnh hoặc quá nóng.
– Hạn chế vận động, đi lại nhẹ nhàng để tránh bị xuất huyết nội tạng.

– Thuốc hạ sốt an toàn nhất cho bệnh nhân sốt xuất huyết là Paracetamol dạng đơn độc, liều dùng tùy theo lứa tuổi.
– Việc dùng kháng sinh với bệnh nhân sốt xuất huyết là điều hoàn toàn không cần thiết. Dùng kháng sinh không đúng cách ở bệnh nhân sốt xuất huyết. Thậm chí có thể làm tăng độc tính trên gan, thận.Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình trạng người bệnh.
– Không nên cạo gió cho bệnh nhân theo phương pháp dân gian. Vì cạo gió dùng lực và dầu nóng làm tổn thương cơ và giãn mạch sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Do có thể làm cho tình trạng xuất huyết nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, có thể thực hiện một số biện pháp phòng chống sau:
– Phun thuốc chống muỗi, kiến, gián
– Dọn vệ sinh đặc biệt là các vũng nước có cơ hội cho muỗi sinh trưởng
– Mắc màn khi ngủ.
Ruby Sưu tầm.

Tags:

Bình luận

Bài viết liên quan