Cách trồng mướp tại nhà bằng thùng xốp, vừa cho nhiều trái vừa tạo bóng mát, tiết kiệm diện tích sử dụng


Với các hộ gia đình có diện tích đất trồng ít thì việc trồng cây trong thùng xốp là sự lựa chọn khá lý tưởng. Và trồng mướp cũng như thế. Nếu bạn chưa biết cách làm thì hãy cùng mình tham khảo cách trồng mướp tại nhà trong thùng xốp, vừa cho nhiều trái vừa tạo bóng mát dưới đây ngay nhé.

Vật dụng trồng mướp tại nhà trong thùng xốp

Hạt giống mướp

Đất trồng

Thùng xốp lớn

Lân bột, phân hoại mục

Khăn giấy

Cách trồng mướp trong thùng xốp

Bước 1. Chuẩn bị hạt giống

Bạn ngâm hạt giống mướp trong nước ấm (pha theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh) tầm 4 – 6 tiếng. Sau đó, bạn lấy hạt ra, rửa sạch lần nữa, rồi bỏ vào khăn giấy ẩm ủ tới khi hạt nứt nanh (tầm 36 – 48 tiếng).

Bước 2. Trồng cây mướp

Bạn trộn 1kg lân bột với 1-2kg phân hoại mục vào đất, rồi cho vào thùng xốp. Xong thì bạn gieo hạt mướp đã ủ vào, rồi phủ thêm lớp đất mỏng tầm 1cm lên hạt. Khi hạt nảy mầm có 2 – 3 lá non, bạn tách cây con ra sao cho mỗi cây cách nhau tầm 0,8 – 1m, hàng đôi tầm 4 – 5m.

Bước 3. Lập giàn mướp

Để tạo rễ thì khi cây dài rũ xuống đất, bạn hãy cho chúng leo giàn. Đến khi cây leo tầm 2m, bạn khoanh dây xuống thùng sao cho 1m dây nằm dưới thùng, 1m còn lại vẫn nằm trên giàn. Xong thì bạn đợi các ƌốτ trên thân ra rễ, rồi phủ thêm 5 – 10cm đất lên mặt thùng là được.

Cách chăm sóc mướp trồng trong thùng xốp

Bạn nên tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào mỗi sáпg sớm và chiều mát (mùa nóng), tưới 1 lần/ngày vào chiều tối (mùa lạnh).

Ngoài phân hoại mục, bạn nên bón thêm các loại khác như phân lân, phân kali,… để cây được nhiều quả và lâu tàn hơn.

Để ngăn ngừa sâu bệnh, sau khi cây trồng tầm 1 – 2 ngày, bạn có thể phun dung dịch thảo dược. Tốt nhất là cứ cách 5 ngày bạn hãy phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch cùng 1 lít nước (phun được 10m2 cây).

Sau tầm 38 – 40 ngày gieo, mướp sẽ ra trái. Mỗi khi thu hoạch xong, bạn nên cho thêm mùn giun, rồi xới tơi đất và phơi 2 – 3 nắng để trồng cây mướp mới.