Cách nấu xôi lá dứa dẻo thơm, ngon trọn vị, cực dễ làm, đảm bảo ai cũng thích


Xôi lá dứa mà một món ăn vô cùng thân thuộc của ɴgườι Việt Nam. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi lá dứa dẻo thơm ngon trọn vị cực dễ làm.

Nguyên liệu làm xôi lá dứa

500g nếp

1 lon nước dừa 400g (hoặc nửa kg nước cốt dừa tự vắt)

100g lá dứa

Đậu phộng, muối, mè, dầu ăn

Hương lá dứa Pandan Pastenm

Dừa sợi

Cách làm xôi lá dứa

Bước 1. Xay lá dứa

Cho 250g nước (1 chén nước) để xay 70g lá dừa tạo màu cho xôi.

Bước 2. Vo và ngâm nếp

Cho 1/2 muỗng canh muối vào vo cɦuɴg với nếp. Việc cho muối vào sẽ giúp hạt nếp được trong, món xôi dẻo mềm ngon và đậm đà hơn. Xôi để được lâu và không bị hư.

Sau khi vo xong thì rửa lại 2 nước. Sau đó cho 250g nước lá dứa, 500ml nước cốt dừa dão, 1/2 muỗng canh muối vào nếp để ngâm.

Sau đó bạn có thể cho thêm 1 muỗng cà phê Pandan Pastenm để tạo hương lá dứa. Khuấy đều và ngâm 2-4 tiếng.

Bước 3. Làm đậu muối mè

Cho 1 muỗng cà phê muối đã rang vào cối giã nhuyễn. Tiếp tục cho 2 muỗng canh mè, 4 muỗng canh đậu phộng rang rồi giã nhuyễn, sau đó cho 2 muỗng canh đường và trộn đều.

Bước 4. Nấu xôi

Vớt nếp ra và cho vào rổ xốc lên vài cái rồi đem đi nấu. Lót 30g lá dứa vào trong nồi để khi nấu không bị cháy. Dùng tay đè chặt nếp xuống.

Pha nước nấu xôi với 250g nước cốt dừa, 125g nước, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê dầu ăn. Dầu ăn giúp cho hạt nếp bóng, hấp dẫn hơn.

Khi cho nước cốt dừa vào thì bật nút nấu ngay lập tức. Khi nồi cơm điện chuyển qua nút vàng thì bật nút nấu một lần nữa để xôi chín đều hơn.

Tɦàɴh phẩm

Món xôi lá dứa dẻo làm bằng 2 cách vô cùng ngon và đậm vị, có màu xanh đẹp mắt và mùi thơm tỏa ra ngào ngạt khιếп bạn muốn thưởng thức ngay lập tức.