Mách bạn cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon, bảo quản được lâu


Nước mắm tỏi ớt chua ngọt khi chấm cá, thịt đều khιếп ɴgườι ăn ngon miệng vô cùng. Để có một chén nước mắm chua ngọt ớt tỏi ngon, hợp khẩu vị của các tɦàɴh viên gia đình và đặc biệt là có hình thức đẹp mắt không phải là chuyện dễ. Xem ngay bài viết để biết được cách pha nước mắm tỏi ớt chuẩn vị, bắt mắt nhé!

Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt

1 muỗng canh nước mắm loại ngon

1 muỗng canh nước cốt chanh

1 muỗng canh đường

4 muỗng canh nước lọc

Tỏi, ớt băm

Cách làm nước mắm chua ngọt

Bước 1. Sơ chế ɴguyên liệu

Đầu tiên, các bạn đem tỏi và ớt đi băm nhuyễn. Chanh thì nặn lấy nước cốt.

Bước 2. Pha nước mắm chua ngọt

Bạn cho 4 muỗng canh nước vào 1 muỗng canh đường và khuấy đều cho đường tan hết. Kế đến cho 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào trộn đều.

Cuối cùng mới cho tỏi, ớt băm vào trộn đều lên, làm cách này thì có trộn đều và để cả tiếng tỏi ớt cũng không bị chìm.

Lý do mà cần phải cho tỏi, ớt vào sau cùng là bởi vì nếu bạn cho tỏi, ớt vào trước thì sẽ bị ngấm nước, dẫn đến khối lượng riêng của tỏi và ớt nặng hơn hỗn hợp nước – mắm – đường – chanh và sẽ bị chìm xuống.

Tɦàɴh phẩm

Tỉ lệ này chỉ là một tiêu chuẩn để bạn dựa vào pha chế nước mắm, nó có thể có khác biệt tùy theo loại nước mắm, đường, chanh mà bạn chọn mua.

Do đó nếu khi thực hiện theo tỉ lệ này mà nước mắm có hơi mặn hoặc chua, ngọt quá thì bạn có thể tự điều chỉnh cho vừa miệng nha. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu cách làm muối ớt xanh dùng để chấm thịt nướng hay hải sản đều ngon.