Cách nấu 5 món chè ngon mê ly, ngọt thanh cho cả nhà thưởng thức


Ai ai cũng thích những món chè ngon ngọt ngào, thức ăn vặt không thể thiếu trong đời sống. Sau đây là công thức nấu 5 món chè được yêu thích nhất. Cùng tham khảo nhé!

1. Chè thái

Nguyên liệu:

200g mít, 200g nhãn, 200g vải (tất cả đều đã được bóc vỏ, bỏ hột, lấy thịt), nếu đúng mùa các bạn dùng hoa quả tươi là ngon nhất, nếu không thì có thể dùng hoa quả đóng hộp thay thế cũng được.

2 thìa cà phê bột rau câu (agar), 600ml nước, 40g đường, chút màu đỏ thực phẩm hay màu siro dâu.

1 chén thạch dừa (chọn mua loại màu xanh), 1 lọ dừa non ngâm siro.

1 lít sữa tươi không đường, 150 – 180g đường

Cách làm:

– Nấu thạch: cho 600 ml nước vào nồi cùng với 2 thìa cà phê bột rau câu để kɦoảпg 30 phút cho nở rồi cho lên bếp nấu với lửa nhỏ vừa, trong khi nấu chú ý thỉnh tɦoảпg khuấy đều cho rau câu không bị vón cục và đọng dưới đáy nồi.

– Khi nồi thạch sôi lăn tăn thì cho 40g đường vào cùng với màu đỏ hoặc siro dâu, tiếp tục khuấy cho đường và rau câu tan hoàn toàn là được.

– Rót hỗn hợp vào khuôn bất kỳ, sau đó để nguội rồi bao kín cho vào tủ lạnh cho thạch đông cứng lại. Khi thạch đã đông thì lấy ra cắt miếng nhỏ.

– Nhãn, vải cắt miếng vuông nhỏ. Mít cắt sợi dài.

– Dừa non ngâm siro nếu không mua được loại báп sẵn trong lọ thì các bạn có thể tìm mua dừa non về cắt sợi nhỏ, sau đó cho đường vào cho lên bếp đun sôi cho đường tan là được, ngâm qua đêm cho dừa thấm đường. Dừa nên chọn mua loại thật non và mềm khi cho vào chè sẽ ngon hơn.

– Sữa tươi pha với 150 – 180g đường (tùy theo khẩu vị thích ngọt nhạt khác nhau) cho tan. Sau đó cho toàn bộ các ɴguyên liệu kể trên vào khuấy đều. Chè sau khi trộn xong đậy kín lại cho vào tủ lạnh vài tiếng hay qua đêm cho chè thật lạnh vì món chè này dùng lạnh sẽ rất ngon.

– Các bạn ở nước ngoài có thể dùng loại sữa béo để thay thế cho sữa tươi thông thường chè sẽ béo và ngon hơn.

Nếu thích mùi vị dừa và sầu riêng thì các bạn có thể cho thêm vào chè nước cốt dừa và ít thịt sầu riêng.

2. Chè đậu trắng nước cốt dừa

Nguyên liệu:

Đậu trắng loại 1: 400g (mình thích đậu nhiều còn bạn nào không khoái đậu nhiều có thể cho bớt lại)

Nếp thơm : 1 chén nếp (chén đầy nhé)

Lá dứa: 3 cọng

Đường: 300g (tuỳ bạn có thích ngọt hay không mà gia giảm nhé), muối

Mè trắng rang vàng

Nước cốt dừa

Tất nhiên nhà bạn phải có nồi cơm điện.

Thực hiện:

Đậu mua về rửa sạch, ngâm để loại bỏ những hạt đậu hư, vớt ra để ráo.

Bắt 1 nồi nước lên bếp, cho đậu vào nấu đến khi hạt đậu mềm.

Sau khi đậu mềm cho ra nước lạnh và vớt ra để ráo.

Nồi cơm điện rửa sạch, đổ đậu vào trước, sau đó đổ nếp đã vo sạch lên trên, cho 4 chén nước lọc vào, cho thêm tí muối để đậm đà, cho thêm đường vào và sau cùng là lá dứa để lên trên. Bật nút nấu lên (giống như bạn nấu cơm vậy đó).

Thời gian đợi chè chín bạn có thể thoải mái làm những công việc khác mà không sợ nồi chè bị khét hay hạt nếp bị nhừ quá.

Sau khi nồi cơm điện đã bật sang chế độ giữ nóng thì cũng là lúc chè của chúng ta đã sẵn sàng rồi đấy.

Chè múc ra chén, cho nước cốt dừa đã thắng (nước cốt dừa cho thêm tí muối và đường đun đến sền sệt là được), cho mè trắng rang vàng lên trên.

Vậy là đã sẵn sàng để bạn cùng gia đình bạn bè thưởng thức rồi nhé.

3. Chè bơ

Nguyên liệu

1 quả bơ (200 gr thịt bơ)

20 gr đường

50 ml nước cốt dừa; 120ml sữa tươi;

1 muỗng canh nước cốt chanh; 2 muỗng canh sữa đặc;

2,5 lá gelatin (nếu dùng bột là 3 gr)

Phần nước cốt

100ml sữa tươi; 3 muỗng canh sữa đặc (cho vào nồi nấu sôi là tắt bếp)

Cách làm

Bước 1: Lá gelatin ngâm vào nước lạnh 10 phút.

Bước 2: Bơ chẻ đôi, bỏ hạt, nạo bơ cho vào máy xay sinh tố cùng với 60 ml sữa tươi, nước cốt dừa, nước cốt chanh, sữa đặc, đường xay nhuyễn.

Bước 3: Cho 60 ml sữa vào 1 cái chén hâm nóng, sau đó vớt là gelatine cho vào hòa tan rồi cho hỗn hợp này vào bơ đã xay (bước 2) khuấy đều.

Đổ hỗn hợp bơ vào chén hay khuôn tùy thích. Lấy màng bọc thực phẩm đậy miệng chén bơ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để kɦoảпg 5 tiếng là chè bơ đông.

Trình bày: Khi ăn cho chè bơ ra dĩa, chan nước sữa tươi vào cùng với ít đá nhỏ. Trang trí thêm thạch hạt lựu cho tăng phần hấp dẫn

Với cách chế biến này bạn sẽ cảm nhận hết được vị béo thơm của bơ và sự ngọt dịu của của nước cốt sữa.

Lưu ý: Để lấy chè bơ ra khỏi chén dễ dàng, thì bạn nên ngâm 1/3 chén bơ vào nước ấm trước khi úp ngược vào dĩa.

4. Chè hạt sen long nhãn

Nguyên liệu:

Hạt sen; lá dứa (lá nếp); Đường mật.

Long nhãn, bạch quả và hồng khô nhé!

Thực hiện:

Trước tiên, rửa sạch hạt sen rồi đem luộc chín.

Sau đó, vớt hết hạt sen ra, thả lá dứa vào đun sôi.

Và cho luôn cả đường mật vào. Các bạn có thể băm nhỏ đường ra để đường nhanh tan hơn.

Vớt lá dứa ra, thả hạt sen vào, đun thêm kɦoảпg 30 phút cho hạt sen ngấm đường.

khi gần tắt bếp ở bước cuối cùng, bạn thả long nhãn, hồng khô thái nhỏ và bạch quả đã làm chín vào là xong!

5. Chè thưng

200gr đậu xanh cà sạch vỏ, vo đãi sạch, ngâm nước nóng qua 2 giờ rồi cho vào xững hấp chín cho rời hạt.

200gr đậu phụng khô, ngâm nước nóng qua đêm, đãi vỏ, nấu đậu cho đến khi mềm.

20gr nấm mèo, ngâm nước nở mềm, cắt bỏ gốc rễ, xắt nấm tɦàɴh sợi nhỏ.

100gr bột khoai miếng dài, bột báпg viên.ngâm riêng trong nước lạnh chừng 1 giờ, vớt ra đểráo.

15 trái táo tàu khô ngâm nước nóng cho nở mềm, cắt hai, bỏ hột.

500gr dừa nạo, cho vào ½ lít nước sôi, vắt lấy nước cốt; cho thêm kɦoảпg 1,5 lít nước nóng nữa vắt lấy nước dão.

Nấu nước dừa dão với chừng 5 – 7 lá dứa rửa sạch. Khi nước sôi, cho bột báпg, bột khoai vào nấu nhỏ lửa cho nở mềm, rồi cho vào tiếp kɦoảпg 350 đến 450gr đường (tùy ý muốn ngọt ít nhiều), đường tan, vớt bỏ lá dứa rồi cho đậu xanh, đậu phụng, nấm mèo vào khi nước sôi lại lần nữa cho nước cốt dừa, táo tàu vào khuấy đều, nêm vào kɦoảпg non muỗng cà phê muối cho chè đậm đà là tắt bếp.

Tùy thích ăn chè nóng ấm hoặc múc ra từng chén và ướp lạnh trước khi ăn; nếu muốn ăn kèm nước đá bào thì nên tăng lượng đường cho chè ngọt đậm hơn.