Mách bạn một số công thức làm món gỏi ngon cho bữa cơm gia đình


Nộm là món dễ làm, chống ngáп rất hiệu quả. Dưới đây là cách làm 4 món nộm ngon ai ai cũng thích, chị em tham khảo ngay để thỉnh tɦoảпg trổ tài cho ɴgườι thân thưởng thức nhé!

1. Gỏi bò bóp thấu

Nguyên liệu:

300gr thịt thăn bò

2 quả chuối xanh, 2 quả khế

1/2 củ ɦàɴh tây, 1/2 quả dứa (nếu có)

Hành khô, tỏi chiên vàng (ai thích ăn thì làm nha)

Lạc rang, vừng rang

Rau thơm: húng lìu (húng chó), rau mùi răng cưa (rau mùi tàu), rau mùi ta.

Gia vị: nước mắm, đường, chanh, tỏi, ɦàɴh củ

ớt, hạt tiêu, hạt nêm, muối, giấm…

Cách làm:

Thịt bò thái mỏng ướp với: 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước ép dứa ( có nước ép dứa thịt bò sẽ mềm và thơm ngon hơn), trộn đều với gia vị ướp trong 10-15p.

Thìa canh: dùng thìa canh ăn phở.

Lạc rang chín giã dập. Hành củ cắt mỏng phi vàng

Tỏi xắt lát mỏng vừa chiên vàng giòn ( không thích ăn tỏi chiên có thể bỏ qua bước này, chỉ cần ɦàɴh phi, lạc rang, mè rang là ngon rồi)

Hành tây bỏ lõi xắt mỏng ngâm với nước đá cho ɦàɴh bớt cay và giòn.

Chuối xanh bỏ gân,lột vỏ cắt mỏng ngâm nước muối thêm chút giấm cho bớt chát và đỡ thâm.

Khế bỏ gân cắt mỏng ngâm trong nước pha chút giấm và muối cho đỡ thâm.

Dứa xắt mỏng  (nếu có)

Các loại rau thơm rửa sạch cắt khúc nhỏ vừa ăn

Pha nước trộn gỏi: 2 thìa canh đường + 1 thìa canh nước cốt chanh + 2 thìa canh nước mắm hoà cho tan đường, thêm tỏi ớt băm nhuyễn.

Thịt bò sau khi ướp xong ngấm gia vị, bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho thịt bò vào xào chín tới, không cần cho thêm dầu ăn vì trước đó đã ướp thịt với dầu ăn. Thịt chín đổ ra bát cho nguội.

Có thể trần qua thịt bò nếu không thích xào, mình thì thích xào vì thịt đậm đà hơn.

Vớt khế, chuối, ɦàɴh tây ra cho ráo nước. Khế chua vắt bớt nước cho đỡ chua.

Trộn một thìa canh nước trộn gỏi vào bát thịt bò đợi cho ngấm.

Sau đó đổ bát thịt bò vào bát có chuối, khế, ɦàɴh tây, dứa… đổ nước trộn gỏi vào, trộn nhẹ nhàng, thật đều , nêm nếm lại cho vừa ăn hơn.

Cuối cùng cho rau thơm vào trộn đều và rắc lạc, vừng, ɦàɴh khô, tỏi chiên giòn lên trên là xong.

Gỏi bò bóp thấu có thể dùng làm món ăn chơi, ăn với cơm, ăn kèm phồng tôm cũng rất ngon.

2. Nộm taι heo dưa chuột

Nguyên liệu:

1 cái taι heo

Vài con tôm sú

2 quả dưa chuột, hai quả khê chua hoặc hơi chua, 1/2 củ cà rốt

1 quả chanh, tỏi, ớt, dấm, bột canh, nước mắm, đường, lạc, rau thơm.

Cách làm:

Tai heo rửa sạch với muối và dấm, cho vào nồi luộc kɦoảпg 15-20p vớt ra âu nước đá cho taι heo được giòn rồi thái mỏng.

Tôm luộc chín bóc vỏ, nếu tôm nhỏ để cả con, tôm to chẻ làm đôi.

Lạc rang chín bỏ vỏ, giã hơi dập.

Dưa chuột thái nhỏ, nếu dưa già bỏ ruột. Khe thái mỏng nếu ăn chua để vậy còn không ăn được chua vắt bớt nước khế.

Rau thơm nhặt và rửa sạch thái nhỏ. Tỏi ớt băm nhỏ

Cách pha nước trộn nộm: vắt nửa quả chanh, thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột canh hoà tan hỗm hợp, thêm tỏi, ớt băm.

Cà rốt bào sợi

Cho taι heo vào âu lớn (nếu các bạn muốn taι heo đậm đà ngấm gia vị thì sau khi thái xong các bạn ướp taι heo với chút gia vị trước nhé), tiếp theo là dưa chuột, khế, cà rốt, tôm, đổ nước trộn đã pha sẵn vào trộn đều, luc này có thể nêm nếm cho vừa miệng nếu nhạt cho thêm gia vị cho vừa ăn. Để ngấm trong 10-15p, khi ăn trộn thêm rau thơm và lạc rang.

3. Nộm xoài trộn tôm khô

Nguyên liệu:

Tuỳ vào các loại xoài mọi ɴgườι lựa chọn, nhưng phải là xoài xanh có vị chua hoặc chua vừa (kɦoảпg 3 quả to vừa, nếu xoài to thì 1-2 quả)

Tôm khô: 40gr

Rau thơm: rau răm, mùi ta

Lạc rang vàng

Gia vị: mắm, muối, đường, ớt, tỏi, ɦàɴh củ tím…

Cách làm:

Lạc rang chín: giã sơ qua

Xoài: thái sợi hoặc bào sợi, ngâm ngay vào bát nước đá để giữ độ giòn cho xoài. (Nếu xoài chua quá thì bào xong trộn với chút đường, để 10p cho ra bớt nước chua rồi vắt sạch phần nước bỏ đi, theo mình nên lựa chọn xoài chua vừa sẽ ngon hơn)

Tôm khô ngâm nước 10-15p cho nở, rửa sạch vớt ra để ráo.

Băm chút ɦàɴh tím và tỏi, cho dầu ăn vào chảo phi thơm ɦàɴh tỏi, đổ tôm vào xào, thêm chút xíu đường và chút xíu nước mắm (kɦoảпg 1 thìa cà phê nhỏ), xào chín bắc ra để nguội (lưu ý tôm khô cũng có vị mặn rồi nên lựa cho ít nước mắm không lại bị mặn, chú ý khi phi ɦàɴh tỏi không để được vàng quá mà đắng khi ɦàɴh tỏi hơi hanh vàng là phải cho tôm vào luôn)

Rau răm và rau mùi thái nhỏ

Cách làm nước trộn nộm: 3 thìa canh nước mắm ngon (mình dùng nước mắm hạnh phúc nên có độ mặn vừa phải, nếu nước mắm của bạn mặn hơn thì rút bớt đi nhé, 2 thìa canh đường, nếu thích ngọt hơn thì cho 3 thìa canh đường), thêm tỏi ớt băm nhỏ, trộn đều (vì xoài có vị chua rồi nên nước trộn của món này mình không cho chanh hoặc dấm), các bạn cũng có thể thái thêm chút ɦàɴh củ tím cho vào cũng rất ngon.

Vớt xoài ra một cái rổ cho ráo nước, rồi đổ xoài vào bát to, cho tôm khô vào trộn đều, tiếp đến ɦàɴh củ tím thái mỏng, nước trộn gỏi, trộn đều, có thể nêm nếm lại cho vừa miệng, cuối cùng rắc rau thơm và lạc rang lên trên rồi cho ra đĩa

Tổng hợp