Cá cơm chay kho tiêu là món chay đậm đà, cực kỳ bắt cơm, lại có cách làm cực đơn giản, thích hợp để bạn ăn vào những ngày chay thanh tịnh. Cùng vào bếp với mình và thực hiện ngay món ăn thơm ngon này để chiêu đãi cả nhà!
Nguyên liệu
Bắp chuối 1 cái
Bột chiên giòn 1 chén
Nước tương sốt tiêu đen 2 muỗng canh
Đường 1 muỗng cà phê
Dầu hào chay 1 muỗng cà phê
Tỏi 1 củ
Tương ớt 1 muỗng cà phê
Tiêu đen 1/2 muỗng cà phê
Mè rang 1 ít
Dầu ăn 100 ml
Cách chế biến
Bước 1. Sơ chế ɴguyên liệu
Sau khi mua bắp chuối về, bạn tách ra để lấy hoa bên trong. Sau đó, rửa sạch và ngâm hoa với nước muối.
Đối với từng hoa chuối, bạn tiếp tục tách và lấy ra phần nhụy bên trong. Cuối cùng, vớt hoa chuối lên và để thật ráo nước.
Chuẩn bị sẵn một cái thau nhỏ và cho bột chiên giòn vào. Bạn đổ nước từ từ đến khi thấy bột sền sệt là được. Tỏi đem đi lột vỏ, băm nhỏ và để riêng ra chén.
Bước 2. Chiên cá cơm chay
Đầu tiên, bạn nhúng hoa chuối vào bột chiên giòn. Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp, rót kɦoảпg 100ml dầu. Đợi đến khi dầu sôi thì cho phần hoa chuối đã nhúng vào chiên sơ qua rồi vớt ra để ráo dầu.
Tiếp theo, bạn chiên hoa chuối lần 2 với nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200⁰C trong 10 phút. Lúc này, cá cơm chay đã cực kỳ giòn tan rồi đấy!
Bước 3. Làm cá cơm chay kho tiêu
Bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 muỗng cà phê tương ớt và 2 muỗng canh nước lọc. Sau đó, cho 1/2 muỗng cà phê tiêu đen đã xay vào hỗn hợp trên và khuấy lên cho hỗn hợp tan đều.
Bắc chảo lên bếp rồi phi thơm tỏi. Sau đó, bạn cho chén hỗn hợp nước sốt tiêu vào, đun nhỏ lửa đến khi nước sốt hơi sệt lại.
Cuối cùng, cho cá cơm chay vào đảo sao cho sốt áo đều thì tắt bếp và cho ra dĩa. Bạn có thể rắc thêm chút mè rang để món ăn thơm và đẹp mắt nhé!
Tɦàɴh phẩm
Cá cơm chay có màu vàng ươm, bên ngoài giòn rụm, bên trong chín mềm. Hương vị mằn mặn, ngọt ngọt, dậy mùi tiêu, ăn cùng với cơm đảm bảo “ngon hết nấc”!