Hướng dẫn nấu chè đậu trắng thơm ngon, đơn giản, dẻo ngọt không bị nát


Chè đậu trắng là món chè quen thuộc của miền Tây Nam Bộ, được rất nhiều thực khách yêu thích. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện vô cùng nhanh chóng và đơn giản mà vẫn thơm ngon. Cùng vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu

Đậu trắng 300 gr

Gạo nếp 320 gr (1 lon)

Nước cốt dừa 300 gr

Đường cát trắng 300 gr

Muối 3 muỗng cà phê

Bột năng 1 muỗng canh

Lá dứa 6 nháпh

Cách chế biến

Bước 1. Ngâm và luộc đậu trắng

Đậu sau khi vo sạch thì ngâm đậu ít nhất 1 tiếng để đậu nở mềm.

Sau khi ngâm đậu, chắt bỏ phần nước ngâm và cho đậu vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đậu và cho 1 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều.

Sau đó, bạn bật bếp và nấu đậu ở lửa vừa cho đến khi sôi mạnh thì hớt bỏ bọt. Hạ xuống lửa nhỏ và tiếp tục hầm đậu kɦoảпg 30 – 45 phút, đến khi hạt đậu nở, chín mềm.

Đậu sau khi nấu xong thì đổ ra rổ, trút bỏ phần nước luộc đi và để cho đậu ráo nước.

Bước 2. Vo và nấu gạo nếp

Đầu tiên, vo sạch gạo nếp rồi cho vào nồi cơm điện, đong 1 lon nước và cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi.

Tiếp đến, bạn cột 2 lá dứa lại và cho vào nồi nấu cùng nếp để tạo mùi thơm. Nấu nếp bằng nồi cơm điện.

Bước 3. Nấu chè đậu trắng

Sau khi nếp chín, bạn cho 300gr đường cát trắng vào, trộn đều đường với nếp đến khi nếp mềm và trong, đường tan hết.

Tiếp đến, cho phần đậu đã nấu ở bước 1 vào trộn đều với nếp.

Sau khi nếp và đậu đã được trộn đều, bạn bật nồi cơm điện thêm 5 phút cho đường tan hết là hoàn tất.

Bước 4. Làm nước cốt dừa ăn chè

Đầu tiên, bạn pha 1 muỗng canh bột năng cùng 2 muỗng canh nước ấm, khuấy đến khi bột tan hết.

Tiếp đến, bạn cho 300gr nước cốt dừa vào nồi, đun ở lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn thì cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 2 lá dứa đã cột lại vào, khuấy đều.

Đến khi nước cốt dừa sôi mạnh thì cho phần bột năng đã pha vào, vừa đổ vừa khuấy đều và tiếp tục đun đến khi nước cốt dừa hơi đặc sệt lại là hoàn tất.

Tɦàɴh phẩm

Chè đậu trắng sau khi hoàn tɦàɴh có vị ngọt nhẹ, beo béo của nước cốt dừa hòa cùng với nếp dẻo ngọt và đậu trắng bùi bùi. Lá dứa cũng giúp món chè đậu trắng dậy mùi thơm đặc trưng.

Món chè mềm dẻo, thơm ngon béo ngậy này quả là món ăn thích hợp cho những bữa cơm quây quần bên gia đình phải không nào!