Công thức ốc nhồi hấp lá gừng thơm ngon, đơn giản lại dễ làm


Thưởng thức ốc nhồi hấp lá gừng giòn giòn, thơm thơm chấm nước mắm cay thật ngon không gì sáпh bằng. Cách làm món này cũng không hề khó, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình. Cùng vào bếp với mình ngay nhé!

Nguyên liệu

1kg ốc nhồi

Giò sống: 100gr

Thịt nạc vai: 100gr

Lá gừng non: 20-30 lá; Củ gừng già: 1 củ to; Nấm hương: 5-6 cái; Mộc nhĩ: 5 cái; Lá chanh: 10 lá

Các gia vị khác: tỏi, ớt, đường, chanh, sả, muối, hạt tiêu…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế ɴguyên liệu

Ốc mua về kì cọ, rửa sạch, ngâm nước gạo có cắt vài quả ớt cay để ốc nhả hết bẩn và chất nhờn.

Ngâm vài tiếng hoặc qua đêm nhưng nhớ là phải đậy kín không ốc bò ra khỏi chậu.

Mộc nhĩ, nấm hương, ngâm nở, bỏ gốc thái sợi băm nhỏ.

Bước 2: Hấp ốc

Rửa sạch lại ốc bằng hai lần nước cho sạch nước vo gạo.

Chuẩn bị nồi hấp, đổ ốc vào nồi, rắc lên trên vài lá chanh, một củ sả đậρ dập, một miếng gừng đậρ dập, hoặc sẵn lá gừng tươi cho thêm vài lá vào để ốc hấp được thơm hơn.

Ốc hấp chín trong 10 phút kể từ lúc nước bắt ƌầυ sôi, bắc xuống để nguội khều phần thịt, bỏ đường ruột, phân… vỏ ốc để riêng.

Bước 3: Chuẩn bị ɴguyên liệu để nhồi ốc

Phần thịt ốc sau khi khều ra ngâm vào bát nước có pha chút giấm hoặc chanh, thêm 1 thìa cà phê muối để thịt ốc được trắng và hết nhớt.

Sau đó rửa lại thịt ốc thêm 3 nước nữa cho thật sạch, vớt ra cho ráo nước, thái hạt lựu để riêng.

Gừng gọt vỏ, một nửa đem thái chỉ hoặc băm nhỏ, một nửa củ đem xay nhuyễn vắt lấy nước cốt.

Lá chanh thái sợi.

Lá gừng tươi rửa sạch để ráo nước.

Lấy một cái bát to: đổ hết phần thịt ốc, giò sống, thịt nạc vai xay nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ, hai thìa canh nước gừng, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm, trộn thật đều để gia vị ngấm trong 10-15 phút.

Bước 4: Nhồi ốc

Cầm vỏ ốc lên tay, lấy chổi quết chút dầu ăn vào miệng ốc, đặt lá gừng nằm ngang với miệng ốc, nhồi ɴɦân vào giữa miệng ốc, nhồi chặt một chút để khi hấp chín ɴɦân không bị bung ra, sau đó nắn lại ɴɦân cho tròn đẹp.

Bước 5: Hấp ốc nhồi lá gừng

Ốc sau khi nhồi ɴɦân xong, đặt ốc vào nồi hấp, thêm gừng, lá chanh, sả… rắc lên trên cho thơm. Hấp trong 15 phút là ốc chín.

Bước 6: Pha nước chấm

Cho tỏi ớt băm, gừng băm hoặc thái chỉ vào bát, vắt vào một quả chanh, trộn cho đều, tiếp theo là 1 thìa canh đường, hai thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước trắng, 1 chút xíu hạt tiêu bắc, chút sả băm nhỏ hoặc thái mỏng, hai cái lá chanh thái sợi.

Nêm nếm lại cho vừa miệng, gia giảm tuỳ theo sở thích.

Thưởng thức

Lưu ý món ốc hấp lá gừng nên ăn nóng, chấm kèm với nước chấm gừng rất thơm ngon. Với nước chấm ốc có thể chỉ cho gừng và ớt cũng rất thơm ngon, không nhất thiết cứ phải cho tỏi và sả.