Vào bếp thử làm gà hấp nước mắm nhĩ thơm ngon, đơn giản, đậm đà, giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình


Gà là món ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng đối với các gia đình Việt. Hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và biến tấu món gà hấp ngon này cho bữa ăn gia đình mình thêm phong phú nhé!

Nguyên liệu

Gà ta ɴguyên con 1.2 kg

Gừng băm 10 g

Tỏi ɴguyên tép 10 g

Tỏi băm 20 g

Hành tím 6 củ

Hành tím băm 30 g

Ớt sừng trâu 1 quả

Chanh 1 quả

Tiêu xanh 25 g

Tiêu sọ 5 g

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế ɴguyên liệu

Hành tím, tỏi bóc vỏ.

Tiêu xanh làm sạch, để ráo.

Ớt sừng trâu thái sợi nhỏ để trang trí.

Ngò rí, ɦàɴh làm sạch, cắt nhỏ.

Xà lách làm sạch, cắt khúc vừa ăn, xếp ra đĩa.

Bước 2. Pha nước ướp

Cho vào chén 60g nước mắm, 40g tương ớt, 10g bột canh, 10g bột ngọt, 40g đường, khuấy đều cho tan ɴguyên liệu.

Thêm gừng băm kɦoảпg 10g, tỏi băm 20g, ɦàɴh tím băm 30g, tiêu sọ 5g. Trộn đều.

Bước 3. Ướp gà

Cho phần nước mắm đã pha vào ướp gà.

Dùng tay xoa đều gia vị ướp gà cho gà thấm đều hết các gia vị.

Ướp gà kɦoảпg 20 – 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 4. Chuẩn bị nước hấp

Bắc nồi lên bếp, bật lửa lớn cho nóng, cho vào nồi 35g dầu ăn, cho ɦàɴh tím củ, tỏi và tiêu xanh vào nồi.

Phi các ɴguyên liệu lên cho thơm. Cho thêm vào nồi 600ml nước.

Cho gà và gia vị ướp vào nồi. Đậy nắp nồi và nấu lửa lớn cho sôi.

Bước 5. Hấp gà

Nước nấu gà sôi thì bạn mở nắp, sau 5 – 7 phút thì bạn mở nắp và trở gà cho gà thấm gia vị.

Đậy nắp lại, hấp thêm kɦoảпg 15 – 20 phút nữa là gà chín, nước nấu cũng sáпh sệt lại.

Bạn lấy gà ra, cho ra đĩa đã có xà lách, ngò rí.

Lấy phần nước sốt đã sáпh lại trong nồi rưới đều lên thân gà cho gà thêm đậm vị, da cũng bóng đẹp hơn.

Bạn chuẩn bị thêm một chén muối tiêu chanh để chấm gà nhé!

Tɦàɴh phẩm

Không tốn quá nhiều thời gian thực hiện, bạn đã có món gà hấp mắm nhĩ thơm ngon, lạ miệng cho bữa ăn của gia đình. Hãy cùng thưởng thức món gà ngon này nhé!