Những lưu ý quan trọng khi kho cá giúp món ăn thơm ngon, đậm đà, không tanh chút nào


Cá kho là món ăn rất quen thuộc với chúng ta, nhưng không phải ai cũng ăn được món ăn này bởi vị tanh của cá đôi khi làm chúng ta rất khó chịu. Hôm nay, mình sẽ mách chị em bí quyết kho cá đậm đà, thơm ngon, không bị tanh nữa.

1. Khâu chọn cá tươi

Để chế biến ra được món cá kho thơm ngon và không bị tanh thì bước chọn cá tươi rất quan trọng. Cá kho có được ngon hay không còn tùy thuộc và độ tươi của cá khá nhiều.

Nên chọn những cá chọn sống, mình vảy không bị tróc. Nếu cá đã chết thì nên dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá nếu thịt có độ đàn hồi tốt tức là cá còn tươi, kiểm tra mang cá, bụng cá, vây cá còn ɴguyên vẹn, máu trong mang còn đỏ tươi tức là cá vừa chết, thịt vẫn ngon.

2. Sơ chế cá

Sau khi chọn được cá tươi ngon về nhà, bước thứ 2 cũng khá quan trọng đó là sơ chế sao cho mùi tanh của cá không còn nữa. Thường thì những con cá đồng sẽ có mùi tanh nhiều hơn cá biển. Có rất nhiều cách để trị mùi tanh của cá đấy nhé:

Rửa cá bằng nước vo gạo, đây là mẹo dân gian, ông bà xưa vẫn hay dùng, cá sau khi đã mần sạch, dùng một ít nước vo gạo rửa lại thật kỹ mùi tanh sẽ không còn nữa.

Muối cũng là một trong những mẹo hay để “hô biến” mùi tanh của cá đi mất. Dùng một ít muối pha loãng với nước, cho cá vào rửa thật sạch vùng mang cá và bụng cá. Mùi tanh sẽ giảm đi mất.

Dùng rượu gừng, giấm gạo, chanh cũng là một trong những cách làm giảm mùi tanh của cá. Cá sau khi được rửa qua sẽ không những tươi ngon hơn mà mùi tanh vốn có cũng không còn nữa.

Dùng rượu gừng, giấm gạo, chanh cũng là một trong những cách làm giảm mùi tanh của cá.

Khi làm sạch cá nên làm sạch phần màng đen trong bụng cá, đây là bộ phận khiến mùi cá tanh nồng nhất. Nếu lỡ tay làm mật cá bị vỡ, có thể dùng rượu trắng rửa lại chỗ thịt cá ấy rồi rửa qua nước lạnh là được.

3. Ướp cá

Nếu như bạn không yên tâm sợ rằng cá vẫn còn tanh thì có thể chiên cá sơ qua trên chảo. Chiên cho bề mặt cá hơi vàng là được. Sau đó, nên ướp gia vị trước khi kho khoảng 30 phút để cho gia vị thấm kho sẽ ngon hơn.

Bạn có thể cho thêm một ít gừng, riềng, nghệ, ớt vào để làm giảm độ tanh của cá.

Ngoài những gia vị như nước mắm, muối, đường, dầu ăn. Bạn có thể cho thêm một ít gừng, riềng, nghệ, ớt vào để làm giảm độ tanh của cá. Tùy vào sở thích của từng vùng miền và sở thích bạn nên chọn cho phù hợp nhé!

4. Kho cá

Để kho được một món cá kho ngon bạn nên chú ý những điểm sau:

Không nên dùng nước lạnh để kho cá, món cá ngon là chỉ được kho bằng nước mắm và gia vị, kho cho đến khi cạn nước, độ đậm đà sẽ càng cao.

Không nên trở cá quá nhiều, vì trở cá sẽ khiến cá bị nát. Khi kho nên đậy nắp lại, để cho gia vị được thấm đều vào cá.

Nên cho một ít mỡ heo vào cá kho sẽ ngon miệng hơn.

Sau khi cá chín có thể cho thêm một ít gia vị như tiêu, hành, ớt để tăng thêm mùi hương và màu sắc đẹp mắt.

Nên ăn trong ngày, không nên để qua ngày. Vì nếu hâm đi hâm lại nhiều lần thịt cá sẽ không ngon nữa.