Cách làm muối mè ăn xôi thơm ngon, bảo quản được lâu mà không hề hôi dầu chút nào


Muối mè ăn cùng với xôi đậu là một trong những món ăn ngon gắn liền với tuổi thơ của tất cả mọi ɴgườι phải không ạ? Hôm nay, mình sẽ giới thiệu cho bạn công thức cách làm muối mè ăn xôi siêu thơm ngon, để được lâu mà không hề bị hôi dầu nhé!

Nguyên liệu làm muối mè

100g đậu phộng

25g mè trắng

Gia vị: Muối

Cách làm muối mè ăn xôi

Bước 1. Rang mè, muối và đậu phộng

Mè khi mua về bạn đem rang cho đến khi mè ngả vàng và dậy mùi thơm, sau đó bạn đổ ra một cái bát nhỏ.

Kế đến, bạn cho 3 muỗng cà phê muối vào chảo rang cho đến khi muối đổi sang màu vàng nhạt thì lấy 2 muỗng cà phê muối để vào một chén nhỏ làm phần muối mè.

Lúc này trên chảo còn lại kɦoảпg 1 muỗng cà phê muối, bạn tiếp tục cho 100g đậu phộng vào rang cùng ở mức lửa vừa đến khi đậu phộng bắt ƌầυ vàng đều và vỏ tự bóc ra một cách dễ dàng là được.

Cuối cùng, bạn vò đậu để lược bỏ sạch phần vỏ đậu phộng nhé!

Để dễ dàng bóc vỏ đậu thì sau khi rang xong bạn cho phần đậu đó vào tờ giấy A4 và cuộn lại để trong vòng từ 5 – 10 phút để đậu mau nguội, giữ được mùi hương và khi vò, vỏ đậu sẽ dễ tróc ra hơn.

Bước 2. Giã muối mè

Bạn cho phần mè rang và 2 muỗng cà phê muối vào cối, rồi tiến ɦàɴh giã dập cho đến khi hỗn hợp này có mùi thơm dậy mùi là được, sau đó bạn đổ hỗn hợp này ra một cái bát.

Tiếp tục bạn cho phần đậu phộng rang được bỏ vỏ vào cối để giã dập đậu phộng.

Lưu ý: Chỉ giã dập đậu phộng chứ không cần thiết phải giã nhuyễn nhé!

Cuối cùng bạn trộn hai phần muối mè và đậu phộng vào với nhau là hoàn tɦàɴh.

Tɦàɴh phẩm

Vị bùi bùi của đậu phộng, thêm một chút mặn của muối quyện cùng mùi thơm nức mũi của mè rang tạo nên một đĩa muối mè tuổi thơ ăn cùng xôi đậu rất là ngon miệng đấy nhé!